Bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được chữa khỏi virus Corona: Thủ tướng biểu dương BV Chợ Rẫy

Ngày 29/1, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP. HCM khẳng định, người con Li Zichao (sinh năm 1992, người Trung Quốc) đã hoàn toàn khỏi bệnh.

Liên quan đến sức khỏe của 2 bệnh nhân bị nhiễm virus Corona (nCoV) đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng 29/1, Bộ Y tế cho biết, theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy và Viện Pasteur TP.HCM, bệnh nhân Li Zichao (SN 1992) hiện đã tỉnh, tự thở, ăn uống sinh hoạt bình thường và kết quả xét nghiệm sáng 29/1 cho thấy, bệnh nhân âm tính với virus Corona.

Hiện, Bệnh viện Chợ Rẫy vẫn tiếp tục cách ly, theo dõi sát và điều trị theo phác đồ cho bệnh nhân vì đây là virus mới.

Còn người cha qua các kết quả xét nghiệm hiện vẫn còn dương tính với virus corona nên bệnh viện tiếp tục cách ly đặc biệt để theo dõi, điều trị theo quy định của Bộ Y tế.

Với thành công này của Bệnh viện Chợ Rẫy, sáng nay (29/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và các bác sỹ đã tham gia trong công tác chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho hai bệnh nhân là hai cha con người Trung Quốc bị nhiễm virus Corona mới, trong đó người con đã khỏi bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Bệnh viện Chợ Rẫy và Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị và quy trình; đồng thời phổ biến, hướng dẫn các bệnh viện khác nhằm bảo đảm sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch; hạn chế thấp nhất tử vong.

Trước đó, theo báo cáo của Bệnh viện Chợ Rẫy, ông Li Ding đi từ Vũ Hán (Trung Quốc) nhập cảnh vào Hà Nội ngày 13/1, lưu trú đến ngày 16/1.

Sau đó ngày 17/1, ông Li Ding đi máy bay đến Nha Trang. Ngày 19/1 và sau đó, ông Li Ding đi tàu hỏa cùng vợ, con trai vào TP.HCM. Ngày 20/1, ông này tiếp tục đi taxi về Long An.

Trong khi đó, người con tên Li Zichao đã ở Long An từ 4 tháng trước, đi ra Nha Trang gặp cha, sau đó tiếp tục đi TP.HCM và Long An.

Từ 17/1, ông Li Ding đã khởi phát sốt, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. 3 ngày sau, khi ông Li Ding bị sốt, người con Li Zichao tiếp tục bị sốt và có cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng, chảy máu mũi…

Sau khi bị sốt không giảm, cả hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám và được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/1.

Bệnh viện Chợ Rẫy đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur, sau 6 giờ đã có kết quả xét nghiệm khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm Coronavirus.

Bệnh viện Chợ Rẫy phải thực hiện toàn bộ quy trình cách ly phòng chống dịch. Tất cả các trường hợp sốt nghi ngờ có liên quan đến virus nCoV tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu đều phải lấy bệnh phẩm xét nghiệm.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám