Bệnh sốt xuất huyết: Nguy cơ đến từ chính ngôi nhà của bạn

Sốt xuất huyết Dengue là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của vùng nhiệt đới lây qua trung gian muỗi vằn.

Mỗi năm, TP. Hồ chí Minh có hàng chục nghìn trường hợp mắc bệnh và hàng chục trường hợp tử vong. Trong thực tế, nơi sinh sản của muỗi hình thành từ nếp sinh hoạt của cư dân. Hành động của mỗi người, mỗi nhà là yếu tố quan trọng góp phần phòng chống thành công bệnh sốt xuất huyết.

Từ ngày 22/5 – 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã thực hiện giám sát hoạt động phòng chống bệnh sốt xuất huyết ở 25 phường xã, thị trấn thuộc 17 quận, huyện, thành phố Thủ Đức. Kết quả giám sát ghi nhận 47 điểm có lăng quăng trong tổng số 85 điểm được giám sát, chiếm tỷ lệ 55,2%. Trong số 9 điểm nguy cơ là hộ gia đình thì có đến 7 điểm có lăng quăng, chiếm tỷ lệ 78%. Những số liệu này cho thấy nguy cơ sốt xuất huyết xuất hiện rải rác trên toàn thành phố và ở ngay trong những hộ gia đình.

Mọi người thường biết đến nơi sinh sản của muỗi là các dụng cụ dự trữ nước sinh hoạt như hồ, phuy, lu… hoặc như bình hoa, chén nước cúng… Nhưng cũng còn rất nhiều đồ vật, vị trí quen thuộc khác trong khuôn viên hộ gia đình cũng có thể là nơi sinh sản của muỗi mà ít khi nghĩ đến.

Đó là những đồ vật lâu ngày không dùng đến bị vứt bỏ xung quanh nhà sẽ là nơi sinh sản lý tưởng của muỗi sốt xuất huyết khi mùa mưa đến. Chỉ cần một ít nước đọng trong xô, chậu bị bỏ quên cũng trở thành một ổ lăng quăng. Hay thậm chí, ít ai ngờ rằng khay hứng nước từ tủ lạnh, quạt hơi nước, bình nước nóng lạnh hay từ máy điều hòa nhiệt độ đều có khả năng trở thành ổ lăng quăng của muỗi sốt xuất huyết.

Còn tại những hộ gia đình thực hiện chăn nuôi hoặc nuôi thú cưng thì các ly nước, máng nước uống cho gia cầm hoặc thú cưng cũng thường có lăng quăng nếu không được rửa đúng cách.

Có thể nói sự phát triển của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết gắn liền với mọi sinh hoạt của người dân. Vì vậy, chỉ khi mỗi người, mỗi nhà chủ động truy tìm và loại bỏ nơi sinh sản của muỗi thì dịch bệnh sốt xuất huyết mới được kiểm soát.

Hãy dành 15 phút mỗi tuần thôi, tìm và xử lý những vật chứa có thể đọng nước tại chính ngôi nhà của bạn. Không cho muỗi đẻ, giảm số lượng muỗi sẽ giảm được sự lây truyền bệnh, giảm số ca bệnh, bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám