Tạo hình ngón tay cái từ ngón chân cho bệnh nhân bị tai nạn lao động

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa phẫu thuật tạo hình thành công ca ghép ngón tay cái từ ngón chân cho bệnh nhân L.T.Đ. (nữ, 45 tuổi) do tai nạn lao động.

Bệnh nhân bị máy ép trong cơ sở sản xuất của gia đình ép vào bàn tay trái gây thương tích, mất một ngón cái đã hơn 7 tháng. Sau tai nạn, bệnh nhân được xử lý phẫu thuật cắt lọc, xử lý vết thương ngón II – V, sửa mỏm cụt ngón I tay trái, ghép da.

Sau khi xuất viện với bàn tay chỉ có 4 ngón, cuộc sống của bệnh nhân bị đảo lộn. Việc mất đi ngón tay cái khiến bệnh nhân không thể cầm nắm, thậm chí không thể buộc tóc cho bản thân mình, luôn có cảm giác đau nhức khó tả.

Theo bác sĩ Hoàng Hồng – Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bàn tay có vai trò rất quan trọng trong lao động, đặc biệt là ngón tay cái chiếm tới 50% chức năng của bàn tay, nên việc tạo hình lại ngón tay cái cho những bệnh nhân bị cụt ngón cái như trường hợp của bệnh nhân này là việc quan trọng trong quá trình điều trị.

Bệnh nhân bị tổn thương mất tới nền đốt bàn ngón 1 tay trái, gân duỗi ngón cái dài, gân duỗi ngón cái ngắn, gân gấp ngón cái dài bị co rút. Bên cạnh đó, dây thần kinh chi phối ngón tay cái cũng bị tổn thương.

“Sau khi thăm khám cho bệnh nhân, chúng tôi đã quyết định lựa chọn lấy ngón chân II bên trái, để chuyển lên tạo hình ngón cái tay trái cho bệnh nhân” – bác sĩ Hoàng Hồng cho biết. Sự lựa chọn này do tính tương đồng, kích thước ngón chân trái đó gần giống với ngón tay cái còn lại của bệnh nhân. Ngoài ra, vẫn đảm bảo được chức năng của bàn chân cho ngón với ngón chân cái còn nguyên vẹn.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ sau đó đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu, chuyển ngón 2 chân trái lên tay, tái tạo ngón 1 tay trái cho bệnh nhân.

Bệnh nhân được tập sớm và vận động ngay sau mổ. Đến nay, kết quả ca phẫu thuật rất khả quan. Bệnh nhân phục hồi ngón cái của tay trái với kích thước tương đương so với ngón tay của bàn tay lành. Ngón tái tạo thực hiện được các vận động gấp, duỗi, đối chiếu ngón, và cầm nắm, sử dụng được đồ vật…

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám