GIẢM ĐAU THẦN KINH TỌA BẰNG CÁCH NÀO?

Đau thần kinh tọa thường kéo dài, tái phát nhiều lần, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người bệnh. Vậy làm sao để giảm đau thần kinh tọa hiệu quả?

Đau thần kinh tọa hay còn gọi là đau thần kinh hông là tình trạng đau xảy ra dọc theo dây thần kinh tọa, chạy từ thắt lưng của bạn lan sang hông và xuống mông, chân, mắt cá ngoài và tận ở các ngón chân. Hầu như, đau dây thần kinh tọa chỉ gây ảnh hưởng ở một bên của cơ thể.

Bệnh thường xảy ra do biến chứng của thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, hẹp đốt sống chèn ép lên một phần của dây thần kinh tọa. Điều này dẫn đến viêm, đau và thường gây tê ở chân.

Những cơn đau thần kinh tọa thường giảm dần và biến mất bằng cách chữa không cần phẫu thuật trong vòng 4 – 6 tuần. Tuy nhiên, đau dây thần kinh tọa có thể kéo dài và nguy hiểm hơn. Người bệnh có thể phải phẫu thuật nếu đau liên quan đến yếu chân, mất kiểm soát ruột hoặc bàng quang.

Đau thần kinh tọa.

Có thể giảm đau thần kinh tọa bằng 2 phương pháp sau:

1. Cấy chỉ (nhu châm)

Cấy chỉ là một phương pháp có từ khá xưa, còn gọi nhu châm, tức là bơm vào các huyệt vị 1 đoạn chỉ tiêu. Mỗi ngày chỉ tiêu đi một chút sẽ kích thích vào huyệt và giảm đau.

Cấy chỉ cũng là hình thức châm cứu nhưng người bệnh không cần phải đi châm cứu mỗi ngày. Một lần cấy chỉ có thể kéo dài đến 2 tuần, điều này giúp người bệnh không phải mất thời gian đi châm cứu nhiều lần. Theo nghiên cứu, người ta nhận thấy phương pháp này góp phần tăng Endorphin giúp giảm đau hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh có thể dùng thêm các loại thuốc nam hoặc thuốc bắc từ các thảo dược để hỗ trợ giảm đau tốt hơn.

https://www.youtube.com/watch?v=zU5YtDQsjvc;t=7s

2. Ngâm chân

Ngâm chân với các nguyên liệu như lá lốt, muối hột, gừng và nước nóng sẽ góp phần giúp giãn cơ, làm ấm chân và dịu đi cơn đau dây thần kinh tọa. Lưu ý, sau khi ngâm chân, người bệnh phải rửa sạch chân, lau khô, không để chân ướt và muối bám nhiều để tránh sinh ra nấm.

Tuy nhiên, những người bị giãn tĩnh mạch chi dưới thì không nên áp dụng phương pháp này.

Lời khuyên: Đau thần kinh tọa là bệnh dễ tái phát và có thể kéo dài dai dẳng khiến người bệnh khó chịu. Vì vậy, khi có triệu chứng đau thần kinh tọa, người bệnh phải đi khám và tuân theo những hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Theo ĐÀI TIẾNG NÓI NHÂN DÂN TPHCM

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám