Hưởng ứng tuần lễ Glocôm thế giới năm 2023 do Tổ chức Y tế thế giới phát động từ ngày 12/3/2023 đến ngày 18/3/2023, Doctor Help xin giới thiệu về bệnh Glocôm đến bạn đọc

Hưởng ứng tuần lễ Glocôm thế giới năm 2023 do Tổ chức Y tế thế giới phát động từ ngày 12/3/2023 đến ngày 18/3/2023, Doctor Help xin giới thiệu về bệnh Glocôm đến bạn đọc

1. Glôcôm là bệnh gì ?

Glôcôm (còn gọi là thiên đầu thống) là một bệnh lý đầu dây thần kinh thị giác, tiến triển mạn tính, trên lâm sàng, biểu hiện đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm teo đĩa thị và thường liên quan đến một tình trạng nhãn áp cao.

Đây là một bệnh lý về mắt thường gặp, là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa vĩnh viễn ở người. Glôcôm đứng thứ hai trong các nguyên nhân gây mù loà ở hầu hết các khu vực trên thế giới, thường chỉ đứng sau đục thủy tinh thể. Bệnh nguy hiểm ở chỗ không có thuốc điều trị hoặc phẫu thuật nào có thể phục hồi được những tổn thương chức năng và thực thể do glôcôm gây ra.

Bệnh glôcôm có nhiều hình thái: Glôcôm góc đóng thường có biểu hiện lâm sàng cấp tính nên người bệnh thường đi khám chữa ngay để thoát khỏi cơn đau nhức mắt. Glôcôm góc mở là hình thái bệnh mạn tính, không triệu chứng hoặc triệu chứng rất âm ỉ, mờ nhạt. Có đến 50% người bệnh glôcôm góc mở và góc đóng mạn tính không biết mình bị bệnh glôcôm, chỉ đến khi thị lực giảm sút trầm trọng mới phát hiện bệnh thì đã quá muộn.

Ngoài ra, dựa trên cơ sở bệnh căn thì glôcôm có thể chia thành glôcôm nguyên phát và glôcôm thứ phátGlôcôm nguyên phát là hình thái glôcôm không kèm theo bệnh mắt hoặc bệnh toàn thân nào làm tăng trở lưu thủy dịch. Glôcôm thứ phát luôn kèm theo bệnh căn mắt hoặc bệnh toàn thân gây cản trở lưu thông thủy dịch.

Bệnh glôcôm nếu không được phát hiện và điều trị sẽ tiến triển qua các giai đoạn tiềm tàng, sơ phát, tiến triển, trầm trọng, gần mù và mù. Vì nguyên sinh bệnh chưa rõ ràng nên không thể phòng ngừa mắc bệnh glôcôm. Tuy nhiên, có thể phòng tránh được mù loà do glôcôm bằng cách phát hiện sớm, điều trị thích hợp và theo dõi thường xuyên.

2. Những người có nguy cơ cao bị bệnh glôcôm

Những người có nguy cơ cao bị bệnh glôcômlà những người trên 35 tuổi; người ruột thịt của người bệnh glôcôm; người có cấu trúc mắt nghi ngờ glôcôm: Bán kính độ cong giác mạc nhỏ, tiền phòng nông, lõm đĩa thị rộng, chênh lệch độ lõm đĩa giữa 2 mắt, bị lão thị sớm, tăng số kính lão nhanh; người có nhãn áp ở mức 23mmHg kèm theo các cảm giác chủ quan, triệu chứng khách quan đặc hiệu của glôcôm (đau nhức nửa đầu hoặc cả 2 bên, mờ mắt, tức mắt, nhìn nguồn sáng thấy quầng tán sắc xanh đỏ…); người có nhãn áp hai mắt chênh lệch nhau quá 5mmHg; người bệnh có tiền sử dùng Corticoid kéo dài bằng thuốc tra mắt hoặc dùng toàn thân; người có bệnh mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp… là những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm.

3. Biểu hiện lâm sàng

Triệu chứng của bệnh phụ thuộc vào hình thái glôcôm.

Glôcôm góc đóng cơn cấp:

– Đau nhức mắt đột ngột dữ dội, lan lên đỉnh đầu

– Mắt đỏ, mi nề, sợ ánh sáng, chảy nước mắt

– Bệnh nhân nhìn mờ như qua màn sương, nhìn đèn có quầng xanh đỏ

– Kết mạc cương tụ rìa mạnh

– Giác mạc phù nề, tiền phòng nông, giảm tính trong suốt

– Đồng tử giãn méo, mất phản xạ, bờ đồng tử mất viền sắc tố, mống mắt cương tụ

– Thể thủy tinh mờ đục, có thể rạn bao thể thủy tinh

– Dịch kính phù nề, mất độ trong suốt, không soi rõ đáy mắt

– Soi góc tiền phòng: góc đóng toàn bộ chu vi, có thể có dính góc

– Nhãn áp tăng cao, nhãn cầu căng cứng như hòn bi.

Glôcôm góc đóng bán cấp:

– Thỉnh thoảng xuất hiện những cơn đau nhức mắt, nhức đầu thoảng qua kèm theo nhìn mờ. Qua cơn thị lực trở lại bình thường. Các cơn tăng dần về tần suất, mức độ, thị lực ngày càng giảm.

– Kết mạc cương tụ nhẹ, giác mạc phù nề nhẹ, tiền phòng nông, đồng tử giãn méo, phản xạ kém, mống mắt có đám thoái hóa, mất viền sắc tố bờ đồng tử.

– Thể thủy tinh và dịch kính phù nhẹ

– Soi đáy mắt thường thấy có lõm teo đĩa thị giác đặc hiệu của glôcôm

– Soi góc tiền phòng: góc tiền phòng đóng

– Nhãn áp cao

– Thị trường tổn hại tùy theo giai đoạn bệnh.

Glôcôm góc đóng mãn tính:

– Thường ít gặp và rất ít triệu chứng

– Không đau nhức hoặc đau nhức rất nhẹ

– Thị lực giảm dần, phần lớn bệnh nhân đến đã bị mù hoặc gần mù một mắt

– Kết mạc không cương tụ, giác mạc trong, tiền phòng nông, góc tiền phòng đóng

– Nhãn áp cao hoặc có thể không cao

– Lõm teo đĩa thị điển hình kiểu glôcôm

– Chức năng thị giác tổn hại nhiều (thị lực và thị trường)

Glôcôm góc mở:

Bệnh xuất hiện âm thầm, tiến triển mạn tính, lần lượt qua từng giai đoạn, người bệnh không nhận thấy thị lực ngày càng bị giảm nên thường đến khám ở giai đoạn muộn khi bệnh đã tiến triển nặng. Đa số người bệnh không đau nhức mắt hay đau nhức đầu, một số người có cảm giác nặng, căng tức mắt thoáng qua, nhìn mờ như qua màn sương, nhìn đèn có quầng xanh đỏ, xuất hiện thành từng cơn ngắn rồi lại tự hết. Triệu chứng không rõ ràng nên thường ít được người bệnh quan tâm.

4. Chẩn đoán bệnh glôcôm

Việc chẩn đoán bệnh glôcôm dựa vào các khám nghiệm thử thị lực, đo nhãn áp, soi đáy mắt, khám thị trường để phát hiện những tổn thương đặc hiệu của bệnh. Cần lưu ý các trường hợp có các triệu chứng đặc hiệu của glôcôm, bị lão thị sớm, tăng số kính lão nhanh. Lưu ý người bệnh có huyết áp cao, đái tháo đường vì tỷ lệ glôcôm ở những người này khá cao.Những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm nên đi khám kiểm tra mắt định kỳ ở các cơ sở chuyên khoa mắt.

5. Biện pháp điều trị

Bệnh glôcôm là một cấp cứu nhãn khoa, người bệnh phải được điều trị ngay sau khi chẩn đoán bệnh bằng tra mắt và uống thuốc hạ nhãn áp. Các thuốc hạ nhãn áp như: Pilocarpin 1%, 2%, Timolol 0,25%,0,5%, Betoptic S, Alphagan P, Travatan 0,004%,Lumigan, Azopt, Acetazolamid, Glyxerol, Manitol… Các thuốc này phải được sử dụng theo chỉ định, dưới sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ nhãn khoa.

Glôcôm góc đóng thường được chỉ định điều trị phẫu thuật sau khi đã điều trị cấp cứu bằng thuốc. Mắt chưa bị lên cơn glôcôm cũng cần phải điều trị dự phòng bằng lade hoặc phẫu thuật.

Glôcôm góc mở cần can thiệp phẫu thuật khi điều trị thuốc không đạt hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên hiện nay, ở Việt Nam, tuỳ thuộc điều kiện thực tế của người bệnh, cần chỉ định điều trị phẫu thuật sớm nếu người bệnh không có điều kiện kinh tế để mua thuốc hoặc không có điều kiện đi lại để thăm khám, kiểm tra, theo dõi định kỳ.

Bệnh glôcôm không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị glôcôm là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác. Trong nhiều trường hợp, glôcôm tuy đã được phát hiện và điều trị, song người bệnh cho rằng đã được chữa trị khỏi hẳn nên không đi khám, theo dõi tiếp dẫn đến hậu quả là bệnh vẫn âm ỉ tiếp tục tiến triển dẫn đến mất dần chức năng thị giác. Bên cạnh đó, đối với người bệnh đã được điều chỉnh nhãn áp bằng thuốc hoặc phẫu thuật nhưng vẫn tiếp tục bị tổn hại thực thể và chức năng vì mức nhãn áp “điều chỉnh” đó hoặc mức dao động nhãn áp trong ngày chưa an toàn cho thị thần kinh. Do đó, người bệnh glôcôm cần phải được chăm sóc, theo dõi, điều trị thường xuyên theo một quy trình chặt chẽ từ khi được phát hiện bệnh cho đến hết quãng đời còn lại, nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám