MANG THAI KHI ĐANG MẮC UNG THƯ CỔ TỬ CUNG THÌ CÓ ẢNH HƯỞNG TỚI EM BÉ KHÔNG?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, người mắc ung thư cổ tử cung có cơ hội mang thai và sinh con như người bình thường được không? UTCTC khi mang thai có ảnh hưởng tới em bé hay không ạ?

Trả lời:

Chào bạn,

Bệnh lý ung thư cổ tử cung không gây bất cứ ảnh hưởng trực tiếp nào đến thai nhi, tuy nhiên quá trình điều trị lại gây ảnh hưởng. Tùy theo tuổi thai và giai đoạn ung thư mà sẽ có những cách xử trí khác nhau. Nếu phát hiện ở giai đoạn thật sớm, có thể trì hoãn đến khi thai trưởng thành lúc đó mới can thiệp để bảo toàn mạng sống cả mẹ lẫn con.

Ở giai đoạn cuối thai kỳ, thông thường người ta sẽ đánh giá can thiệp mổ lấy thai khi thai đủ trưởng thành và điều trị cho mẹ. Ngược lại, nếu ung thư giai đoạn muộn, phát hiện ở giai đoạn đầu thai kỳ thường phải chấm dứt thai kỳ và điều trị ung thư cổ tử cung ngay. Do đó, điều quan trọng là trong thai kỳ phải khám thai định kỳ, kịp thời phát hiện các tổn thương tiền ung thư và ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm để điều trị hiệu quả.

Hiện nay, với các phương pháp điều trị hiện đại, những phụ nữ trẻ mắc bệnh ở giai đoạn sớm có thể được điều trị bảo toàn khả năng sinh sản, và họ hoàn toàn có khả năng sinh con sau này. Tuy nhiên, người mắc bệnh sẽ không thể có thai nếu đã điều trị cắt tử cung hoặc điều trị xạ trị làm ảnh hưởng đến buồng trứng.

Có nhiều biện pháp để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung, phổ biến nhất là:

  • Sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục.
  • Chung thủy 1 vợ, 1 chồng.
  • Ngừng hút thuốc hoặc lạm dụng một số loại thuốc.
  • Tránh tiếp xúc da kề da với người được biết đã bị nhiễm virus.

Hiện nay, tại Việt Nam có vắc xin Gardasil (Mỹ) có chứa 4 type huyết thanh virus HPV là 6, 11, 16 và 18, giúp bảo vệ phụ nữ và nam giới trước nguy cơ nhiễm HPV.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám