SÙI MÀO GÀ SINH DỤC CÓ ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM ĐƯỢC KHÔNG?

Hỏi:

Thưa bác sĩ, gần đây bộ phận sinh dục của em xuất hiện các nốt mụn sẫm màu và hơi gồ ghề, lúc sờ vào có cảm giác tựa như súp lơ trắng. Em tìm hiểu thì được biết đây là triệu chứng của bệnh mụn cóc sinh dục? Làm thế nào để điều trị mụn cóc sinh dục hiệu quả?

Trả lời:

Chào bạn,

Mụn cóc sinh dục (sùi mào gà) là sự phát triển của các mô mềm ở vùng sinh dục hoặc hậu môn. Đây là căn bệnh lây qua đường tình dục do virus Human Papilloma (HPV) gây ra, ảnh hưởng đến cả nam và nữ giới, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, tình trạng này có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh.

Trước khi tiến hành điều trị mụn cóc sinh dục, các bác sĩ sẽ hỏi thăm kỹ càng tình trạng sức khỏe hiện tại, khám kỹ càng những nơi mà mụn cóc phát triển trên cơ thể, có thể khám cả vùng chậu vì một số mụn cóc có thể mọc sâu bên trong cơ thể người bệnh. Đồng thời, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm Pap để kiểm tra sự hiện diện của HPV và phát hiện những biểu hiện tiền ung thư.

Việc điều trị có thể khiến các triệu chứng của bệnh biến mất nhưng không loại bỏ được virus hoàn toàn. Bởi virus HPV có khả năng tái nhiễm – có nghĩa bạn vẫn có thể tái phát bệnh sau khi quá trình chữa trị kết thúc.
Tùy vào tính chất và mức độ của bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Có một số phương pháp điều trị phổ biến như sau:

  • Dùng thuốc bôi ngoài da.
  • Phẫu thuật: đốt lạnh, đốt điện, đốt bằng laser và cắt.
  • Ngoài ra, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh nơi có tổn thương, tăng cường sức đề kháng, và cần điều trị cho cả bạn tình.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho virus HPV, do đó rất khó điều trị triệt để sùi mào gà/mụn cóc hậu môn sinh dục do virus HPV. Ngoài ra, virus HPV có thể tồn tại trong cơ thể dưới dạng thể ẩn nên các triệu chứng sẽ xuất hiện trong vòng 3-6 tháng tiếp theo, và có thể tái nhiễm kể cả sau khi đã được điều trị.

Người bệnh không tự ý sử dụng thuốc điều trị mụn cóc thông thường để điều trị sùi mào gà. Việc điều trị sai phương pháp có thể dẫn đến những tổn thương nặng nề và khiến bệnh nguy trọng hơn.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám