RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TÌNH DỤC LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN, TRIỆU CHỨNG

Rối loạn chức năng tình dục là tình trạng liên quan đến bất kỳ vấn đề khó khăn về mặt cảm xúc hoặc thể chất khiến một người hoặc một cặp vợ chồng không đạt được sự ham muốn từ hoạt động tình dục, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống hạnh phúc.

Rối loạn chức năng tình dục là gì?

Rối loạn chức năng tình dục là tình trạng liên quan đến bất kỳ vấn đề khó khăn về mặt cảm xúc hoặc thể chất khiến mà một người hoặc một cặp vợ chồng không đạt được sự ham muốn từ hoạt động tình dục như họ mong muốn, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống hạnh phúc.

Theo Hiệp hội Y học Sinh sản Hoa Kỳ, rối loạn chức năng tình dục là tình trạng phổ biến có thể xảy ra ở mọi người ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng đến 30% ở nam giới và 40% ở phụ nữ. Thậm chí, nó là tình trạng phổ biến ở các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn, đang thực hiện các phương pháp điều trị như thụ tinh trong ống nghiệm.

Rối loạn chức năng tình dục có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn này của chu kỳ quan hệ tình dục. Chu kỳ quan hệ tình dục bao gồm giai đoạn hưng phấn, cao nguyên, cực khoái và thoái trào. Ham muốn và kích thích là một trong những yếu tố thuộc giai đoạn hưng phấn tình dục.

Ở nam giới, rối loạn cương dương, các yếu tố tâm lý lo lắng… cũng có thể dẫn đến tình huống rối loạn chức năng tình dục. Bên cạnh đó, một số vấn đề gây rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ bao gồm: Mất cảm hứng với tình dục, khó đạt trạng thái cực khoái, suy nghĩ tiêu cực khi quan hệ tình dục, co thắt âm đạo gây cảm giác đau khi quan hệ…

Các loại rối loạn chức năng tình dục

Các loại rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

 • Rối loạn ham muốn liên quan đến việc thiếu ham muốn tình dục, tâm trí không có tưởng tượng về tình dục, sự thờ ơ với hoạt động tình dục…
 • Rối loạn kích thích: cơ thể không có sự phản ứng trước các kích thích động chạm hưng phấn của đối phương trong hoạt động tình dục.
 • Rối loạn cực khoái: là bạn đang trong tâm trạng hưng phấn nhưng cơ thể lại không đạt được cực khoái (cao trào) và nó rơi vào giai đoạn trì hoãn khiến bạn bực bội.
 • Rối loạn đau: là những vấn đề thể chất có thể gây ra sự đau đớn khi quan hệ tình dục.

Các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục

Các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

1. Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới

 • Giảm ham muốn tình dục và không phản ứng với các kích thích tình dục.
 • Khó cương cứng khi quan hệ tình dục (rối loạn cương dương).
 • Không đạt được cực khoái trong ít nhất 75% số lần quan hệ tình dục.
 • Xuất tinh chậm xảy ra khi cần sự kích thích tình dục trong thời gian kéo dài.
 • Xuất tinh sớm xảy ra trước hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục.
 • Xuất tinh đau có thể xảy ra trong thời gian ngắn do nhiễm trùng đường tiết niệu (rối loạn cực khoái).

2. Rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới

 • Không thể đạt được cực khoái.
 • Âm đạo khô hạn trước và trong khi quan hệ tình dục.
 • Cảm giác sưng tấy bộ phận sinh dục hoặc núm vú trong và sau khi giao hợp.
 • Cảm giác đau khi quan hệ tình dục, có thể do co thắt cơ hoặc viêm âm đạo.

3. Rối loạn chức năng tình dục ở nam và nữ giới

 • Thiếu hưng phấn hoặc giảm ham muốn tình dục.
 • Quan hệ tình dục bị đau, khó chịu (co thắt âm đạo, sưng tấy bộ phận sinh dục hoặc núm vú…).
 • Gặp vấn đề sau khi giao hợp (cảm giác lo lắng xảy ra sau khi đạt cực khoái, cơn đau suy nhược cơ thể, triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi…).

Nguyên nhân nào gây rối loạn chức năng tình dục

Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng tình dục người bệnh có thể lưu ý như:

1. Nguyên nhân về thể chất

Rối loạn chức năng tình dục có liên quan đến sức khỏe thể chất. Một số bệnh có thể dẫn đến rối loạn chức năng tình dục như bệnh đái tháo đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao, mất cân bằng nội tiết tố, rối loạn hoặc tổn thương thần kinh hay các bệnh mạn tính như: suy thận, suy gan, nghiện rượu, lạm dụng thuốc… Ngoài ra, tác dụng phụ của một số loại thuốc như: thuốc giảm huyết áp, thuốc chống trầm cảm… cũng có thể ảnh hưởng đến rối loạn chức năng tình dục.

2. Nguyên nhân về tâm lý

Nhiều người gặp tình trạng rối loạn chức năng tình dục xuất phát từ yếu tố tâm lý. Nó bao gồm sự căng thẳng, lo âu liên quan đến áp lực công việc, lo lắng về hoạt động tình dục, các mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân làm rạn nứt quan hệ vợ chồng, tự ti về ngoại hình và có thể là những chấn thương tình dục trong quá khứ.

3. Nguyên nhân về dinh dưỡng

Chế độ ăn uống dinh dưỡng của bạn có thể ảnh hưởng đến rối loạn chức năng tình dục. Có một số loại đồ ăn, thức uống có thể làm giảm chất lượng đời sống tình dục của bạn như: đồ ăn nhiều dầu mỡ, thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa, đồ ăn đóng gói và chế biến sẵn, đồ uống có cồn hay lạm dụng chất kích thích.

Hầu hết chúng ta đều biết, những thực phẩm này không tốt về mặt dinh dưỡng trong chế độ ăn uống. Nếu bạn dung nạp thường xuyên các thực phẩm không lành mạnh có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như: tăng mức cholesterol cao, huyết áp cao, tăng nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, bệnh đái tháo đường… Tất cả những vấn đề sức khỏe tiềm ẩn này đều có mối liên hệ chặt chẽ và tác động trực tiếp đến rối loạn chức năng tình dục.

4. Nguyên nhân về lối sống sinh hoạt hằng ngày

Một số thói quen sinh hoạt có thể tác động đến đời sống tình dục của bạn. Đơn cử, làm việc cá nhân trên giường ngủ, ngủ cùng thú cưng, xem tin tức tiêu cực khiến tinh thần căng thẳng và làm giảm ham muốn tình dục, lười tập luyện thể dục thể thao hoặc tập luyện cường độ cao, thiếu ngủ, sử dụng điện thoại để lướt mạng xã hội hoặc nghe điện thoại có sử dụng từ ngữ thô tục, thiếu giao tiếp trong hôn nhân…

Rối loạn chức năng tình dục có ảnh hưởng gì với đời sống không?

Rối loạn chức năng tình dục không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến người bạn đời, khiến nhiều người giảm khả năng ham muốn tình dục. Ngoài ra, nam giới hoặc phụ nữ bị rối loạn chức năng tình dục dễ sinh cảm giác bối rối, lo lắng và hoài nghi mối quan hệ tình cảm của họ.

Sự tác động tâm lý trong việc thỏa mãn đời sống tình dục làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, đời sống hôn nhân cũng như khiến sức khỏe tinh thần giảm sút. Một cặp vợ chồng có thể cố gắng tự giải quyết các vấn đề rối loạn chức năng tình dục. Nhưng điều này có thể gây căng thẳng cho mối quan hệ vì lòng tự trọng, suy nghĩ tiêu cực…

Dù là nguyên nhân gì, người có biểu hiện rối loạn chức năng tình dục nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám và có phương án điều trị phù hợp, an toàn, hiệu quả nhằm cải thiện chất lượng đời sống tình dục nói riêng, chất lượng cuộc sống nói chung.

Đối tượng nào dễ bị rối loạn chức năng tình dục?

Rối loạn chức năng tình dục có thể ảnh hưởng đến nhiều người trưởng thành, phổ biến nhất ở người trên 40 tuổi vì nó có thể liên quan đến sự suy giảm sức khỏe do tuổi tác, suy giảm sức khỏe thể chất. Ngoài ra, sự thay đổi nội tiết tố cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn chức năng tình dục.

Nam giới bước vào thời kỳ mãn kinh, nồng độ testosterone giảm khoảng 1% sau tuổi 40. Nhưng hầu hết đàn ông lớn tuổi vẫn có mức testosterone trong phạm vi bình thường, ước tính chỉ có khoảng 10% – 25% có mức được coi là thấp.

Các dấu hiệu cho thấy đàn ông có nồng độ testosterone thấp bao gồm: giảm ham muốn tình dục, giảm cương cứng tự phát hoặc rối loạn cương dương, sưng tấy đau ở ngực, nóng bừng mặt hoặc đổ mồ hôi trộm vào ban đêm…

Trong khi đó, giai đoạn mãn kinh thường bắt đầu ở độ tuổi 45 – 55. Biểu hiện dễ thấy là nữ giới không còn xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt. Thời điểm mãn kinh ở mỗi người là khác nhau với biểu hiện cũng khác nhau.

Phụ nữ bước vào giai đoạn tiền mãn kinh trước khi mãn kinh từ 8 – 10 năm, tức là ở độ tuổi 37 – 45. Đây là giai đoạn hoạt động của hệ trục vàng Não bộ – Tuyến yên – Buồng trứng suy giảm, không sản xuất đủ bộ ba nội tiết tố nữ là: estrogen, progesterone, testosterone để đáp ứng mọi hoạt động của cơ thể.

Vì thế, người phụ nữ phải đối mặt với những xáo trộn về tâm sinh lý, sức khỏe và cả sắc đẹp: nguy cơ loãng xương, rối loạn tim mạch, giảm ham muốn tình dục, khô âm đạo, dễ bị kích thích tâm lý nên hay nóng giận, chán nản, thiếu tập trung trong công việc, nóng bừng mặt, đổ mồ hôi nhất là vào ban đêm, mất ngủ, chóng mặt, nhức đầu, hồi hộp, lo âu… Trong giai đoạn cuối của thời kỳ tiền mãn kinh, cơ thể người phụ nữ sẽ sản xuất ngày càng ít estrogen hơn. Giai đoạn này kéo dài ít nhất là vài tháng và lâu nhất là 4 năm.

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Y học Mỹ (JAMA), có 43% phụ nữ và 31% nam giới cho biết họ gặp một số khó khăn về đời sống tình dục. Trong đó, nhiều người còn e ngại khi trao đổi về vấn đề này. Các vấn đề phổ biến nhất ở nam giới là rối loạn cương dương (ảnh hưởng đến  4% – 10% nam giới) và xuất tinh sớm (ảnh hưởng đến 36% – 38%). Tình trạng rối loạn chức năng tình dục phổ biến ở nữ giới là rối loạn hưng phấn tình dục – FSIAD (ảnh hưởng 6,9%) và rối loạn cực khoái (ảnh hưởng 4% – 9%).

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Rối loạn chức năng tình dục làm giảm ham muốn tình dục, giảm hứng phấn, cực khoái hoặc gây đau khi quan hệ tình dục. Ngoài ra, rối loạn chức năng tình dục có thể khiến nhiều người rơi vào trầm cảm, lo lắng, các mối quan hệ tình cảm trở nên căng thẳng và chất lượng cuộc sống giảm sút.

Nếu các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục đang ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn hoặc khiến bạn lo lắng thì hãy nên cân nhắc đến gặp và trao đổi tình trạng cá nhân với bác sĩ. Khi bạn thăm khám sớm, bác sĩ sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân, đánh giá tình trạng bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ bác sĩ chuyên khoa ngay từ đầu sẽ giúp bạn sự cải thiện đời sống tình dục sớm và đạt kết quả tốt.

Bác sĩ chuyên môn là một nơi tốt để bắt đầu khi bạn gặp vấn đề về rối loạn chức năng tình dục. Đi khám bác sĩ nếu:

 • Nam giới lo lắng về khả năng cương cứng hoặc đang gặp các vấn đề tình dục khác như xuất tinh sớm hoặc chậm xuất tinh.
 • Nữ giới lo lắng khi bị đau liên quan đến kích thích tình dục hoặc tiếp xúc âm đạo trước và sau giao hợp.
 • Bạn bị đái tháo đường, bệnh tim mạch hoặc một tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có thể liên quan đến rối loạn chức năng tình dục.

Chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng tình dục như thế nào?

Một số cách chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

1. Chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng tình dục nữ giới

Để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục nữ, bác sĩ có thể:

 • Thảo luận về đời sống tình dục và tiền sử khám sức khỏe của bạn: bạn có thể cảm thấy không thoải mái khi chia sẻ với bác sĩ về những vấn đề nhạy cảm, riêng tư nhưng chức năng tình dục ảnh hưởng lớn tới sức khỏe. Chất lượng đời sống tình dục suy giảm có thể kéo sức khỏe của bạn đi xuống. Vì thế, bạn cần chia sẻ với bác sĩ để sớm tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị tình trạng này một cách hiệu quả.
 • Thực hiện khám phụ khoa: trong quá trình kiểm tra, bác sĩ sẽ kiểm tra những thay đổi về thể chất có ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục của bạn, chẳng hạn như mô sinh dục mỏng đi, giảm độ đàn hồi của da, sẹo hoặc đau âm hộ.
 • Xét nghiệm máu: bác sĩ có thể đề nghị xét nghiệm máu để kiểm tra các tình trạng sức khỏe hoặc các bệnh lý tiềm ẩn có thể góp phần gây rối loạn chức năng tình dục.
 • Khám tâm lý: bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên sản – phụ khoa.

2. Chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng tình dục nam giới

Để chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục nam, bác sĩ có thể:

 • Khám sức khỏe: điều này có thể bao gồm kiểm tra cẩn thận dương vật và tinh hoàn và kiểm tra cảm giác dây thần kinh của bạn.
 • Xét nghiệm máu: một mẫu máu của bạn có thể được gửi đến phòng thí nghiệm để kiểm tra các dấu hiệu của bệnh tim, đái tháo đường, mức testosterone thấp và các tình trạng sức khỏe khác.
 • Xét nghiệm nước tiểu (phân tích nước tiểu): giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu được sử dụng để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh đái tháo đường và các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác.
 • Siêu âm: việc siêu âm sẽ được thực hiện bởi một chuyên viên kỹ thuật y khoa để thăm dò hình ảnh chi tiết, từ đó, bác sĩ xem dương vật của bạn có vấn đề về lưu lượng máu hay không.
 • Khám tâm lý: bác sĩ của bạn có thể đặt câu hỏi để sàng lọc chứng trầm cảm và các nguyên nhân tâm lý khác có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục.

3. Chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng tình dục chung ở nam và nữ

Để chẩn đoán tình trạng rối loạn chức năng tình dục chung ở nam và nữ, người bệnh sẽ được bác sĩ khám và tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Rối loạn chức năng tình dục ở nam và nữ có nhiều triệu chứng, nguyên nhân có thể xảy ra nên việc điều trị sẽ khác nhau. Điều quan trọng là bạn phải truyền đạt những lo lắng, biểu hiện tình trạng bệnh và các phản ứng tình dục bình thường của cơ thể.

Tùy vào nguyên nhân, mức độ rối loạn tình dục và tình trạng sức khỏe, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp.

Bác sĩ chuyên khoa có thể đặt một số câu hỏi để đánh giá những suy nghĩ và thái độ của bạn trong việc trải nghiệm đời sống tình dục. Nhiều người cảm thấy xấu hổ, ngại ngùng khi thảo luận về đời sống tình dục của họ với bất kỳ ai, chứ đừng nói đến bác sĩ. Điều này hoàn toàn bình thường đối với tâm lý con người.

Nhưng bạn đừng quá lo lắng, rối loạn chức năng tình dục là vấn đề phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Việc bạn chia sẻ thẳng thắn, cởi mở là điều kiện cần thiết để bác sĩ nhanh chóng đánh giá nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp, từ đó, tình trạng rối loạn chức năng tình dục của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

Tùy thuộc vào kết quả xét nghiệm, bác sĩ tìm ra được nguyên nhân và đưa ra lời khuyên để bạn tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa cụ thể để điều trị rối loạn chức năng tình dục. Bạn có thể trao đổi với:

 • Bác sĩ chuyên khoa Tiết niệu – Nam khoa giúp chẩn đoán và điều trị các vấn đề xuất tinh sớm, các vấn đề liên quan hệ thống đường tiết niệu.
 • Bác sĩ chuyên khoa tim mạch giúp chẩn đoán và điều trị các vấn đề thuộc tim và mạch máu.
 • Bác sĩ nam khoa hay niệu nữ giúp chẩn đoán và điều trị sự mất cân bằng testosterone hoặc estrogen.
 • Bác sĩ nội tiết giúp chẩn đoán và điều trị các tình trạng bệnh đái tháo đường.
 • Chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chăm sóc sức khỏe tâm thần có thể đề xuất liệu pháp trò chuyện để cải thiện sức khỏe tinh thần, đưa ra lời luyện sử dụng thuốc điều trị hoặc kết hợp cả 2 phương pháp.

Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Một số cách điều trị rối loạn chức năng tình dục bao gồm:

1. Điều trị rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới

Để điều trị rối loạn chức năng tình dục nữ, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu với các biện pháp sau:

 • Trò chuyện và lắng nghe: việc giao tiếp cởi mở với đối tác bạn tình của bạn tạo ra một thế giới khác biệt trong sự thỏa nhu cầu mãn tình dục của bạn. Ngay cả khi, bạn không cảm thấy thoải mái khi nói về những điều mình thích và không thích trong đời sống tình dục. Việc học cách chia sẻ nhu cầu tình dục và đưa ra phản hồi chân thành dựa trên sự tin tưởng sẽ tạo tiền đề cho sự thân mật hơn giữa các cặp đôi.
 • Xây dựng lối sống lành mạnh: hạn chế uống rượu bia và gia tăng các hoạt động thể chất để cải thiện tâm trạng của bạn, dung nạp cảm xúc tích cực, giảm áp lực công việc lẫn cuộc sống để bạn có thể tận hưởng trải nghiệm tình dục viên mãn hơn.
 • Tìm đến sự tư vấn tâm lý: trò chuyện với chuyên gia trị liệu tâm lý hoặc các bác sĩ chăm sóc tâm thần chuyên về các vấn đề tình dục và mối quan hệ hôn nhân. Việc trị liệu thường bao gồm giáo dục về cách trải nghiệm phản ứng tình dục tự nhiên của cơ thể bạn, cách tăng cường sự thân mật với bạn tình và các gợi ý bài tập thực hành đời sống tình dục dành cho cặp đôi.
 • Sử dụng chất bôi trơn: chất bôi trơn âm đạo có thể hữu ích trong quá trình giao hợp nếu nữ giới gặp trường hợp khô âm đạo hoặc co thắt âm đạo khiến phụ nữ có cảm giác đau trong và sau khi giao hợp.
 • Sử dụng thiết bị hỗ trợ: bạn có thể sử dụng máy rung để kích thích âm vật.
 • Liệu pháp nội tiết tố: liệu pháp estrogen tại chỗ bằng cách đặt vòng âm đạo, kem bôi âm đạo hoặc viên đặt âm đạo. Liệu pháp này có lợi cho chức năng tình dục bằng cách cải thiện độ đàn hồi, tăng lưu lượng máu ở âm đạo.
 • Thuốc Ospemifene (Osphena): thuốc giúp giảm đau khi quan hệ tình dục cho phụ nữ bị teo âm hộ.
 • Thuốc Bremelanotide (Vyleesi): loại thuốc này là dạng mũi tiêm ở ngay dưới da ở bụng hoặc đùi trước khi quan hệ tình dục. Các tác dụng phụ của thuốc bao gồm nôn mửa, đỏ bừng, nhức đầu và phản ứng da tại chỗ tiêm.  Bremelanotide là loại thuốc được FDA chấp thuận cho tình trạng ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ tiền mãn kinh, bác sĩ vẫn có thể kê để điều trị cho bạn.

2. Điều trị rối loạn chức năng tình dục ở nam giới:

Để điều trị rối loạn chức năng tình dục nam, bác sĩ có thể khuyên bạn nên bắt đầu với các biện pháp sau:

1. Thuốc uống

Là cách điều trị rối loạn cương dương thành công cho nhiều nam giới. Có thể bao gồm: Sildenafil (Viagra); Tadalafil (Adcirca, Cialis); Vardenafil (Levitra, Staxyn); Avanafil (Stendra). Những thuốc này giúp tăng cường tác dụng của oxit nitric – một chất hóa học tự nhiên mà cơ thể bạn sản xuất giúp thư giãn các cơ dương vật. Điều này làm tăng lưu lượng máu và cho phép bạn cương cứng để đáp ứng với ham muốn tình dục.

Bác sĩ sẽ xem xét tình trạng sức khỏe cụ thể của bạn để xác định loại thuốc nào có tác dụng tốt nhất. Những loại thuốc này có thể không điều trị rối loạn cương dương của bạn ngay lập tức. Bạn cần thăm khám, trao đổi trực tiếp để bác sĩ kê toa loại thuốc và liều lượng phù hợp với bạn.

2. Máy bơm dương vật

Đây là thiết bị có tác dụng kích thích dương vật cương cứng. Thiết bị có một ống rỗng có thể hút chân không bằng bằng tay hoặc bằng pin. Ống được đặt trên dương vật của bạn, sau đó, nó được sử dụng để hút không khí bên trong ống ra ngoài. Điều này tạo ra một khoảng chân không giúp lưu thông máu ở dương vật hiệu quả hơn.

Sau khi dương vật cương cứng, bạn luồn một vòng căng quanh gốc dương vật để duy trì cương cứng. Sau đó, bạn tháo thiết bị chân không ra khỏi dương vật. Sự cương cứng thường kéo dài đủ lâu để một cặp đôi có thể quan hệ tình dục. Nếu máy bơm dương vật là một lựa chọn điều trị phù hợp, bác sĩ có thể đề xuất hoặc kê đơn một kiểu máy cụ thể cho bạn.

3. Tăng cường tập luyện thể dục thể dục

Giúp giảm nguy cơ rối loạn cương dương, rối loạn chức năng tình dục, cải thiện ham muốn tình dục ở nam giới. Bạn có thể trao đổi về một kế hoạch tập thể dục thể thao với bác sĩ để họ đưa ra lời khuyên để chọn môn thể thao luyện tập phù hợp với tình trạng sức khỏe.

4. Tư vấn tâm lý

Việc rối loạn chức năng tình dục (cụ thể rối loạn cương dươngxuất tinh sớm… ) ở nam giới có thể do tinh thần căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm, mâu thuẫn trong mối quan hệ hôn nhân. Bác sĩ có thể đề nghị bạn và bạn tình đến gặp chuyên gia trị tâm lý hoặc bác sĩ tâm lý.

Biện pháp ngăn ngừa tình trạng rối loạn chức năng tình dục

Việc điều trị tình trạng rối loạn chức năng tình dục bằng các phương pháp điều trị có thể giúp các cặp đôi đạt được hiệu quả ham muốn tình dục trong thời gian ngắn. Nhưng để duy trì đời sống tình dục cân bằđụ máng trong thời gian dài, bên cạnh sự tư vấn chuyên môn chăm sóc sức khỏe của bác sĩ kinh nghiệm chuyên môn.

Điều quan trọng, bạn cần làm là phải chia sẻ chân thật trải nghiệm, cảm xúc với người bạn tình của mình. Việc này có thể giúp bạn giảm căng thẳng, cảm giác tội lỗi hoặc xấu hổ về những ham muốn, nhằm cải thiện đời sống tình dục trở nên viên mãn hơn.

Ngoài ra, cách tốt nhất để ngăn ngừa rối loạn chức năng tình dục là lựa chọn lối sống lành mạnh và theo dõi mọi tình trạng sức khỏe hiện có. Bạn có thể:

 • Trao đổi, hẹn lịch khám cố định với bác sĩ của bạn để quản lý bệnh đái tháo đường, bệnh tim hoặc các tình trạng sức khỏe mãn tính khác.
 • Gặp bác sĩ để kiểm tra thường xuyên và kiểm tra sàng lọc y tế.
 • Ngừng hút thuốc, hạn chế hoặc tránh uống rượu bia và không sử dụng các chất kích thích khác. Trung tâm Phòng ngừa và Dịch bệnh (CDC Hoa Kỳ) khuyến nghị không uống quá hai ly bia mỗi ngày đối với nam giới hoặc một ly mỗi ngày đối với nữ giới.
 • Luyện tập thể dục thể thao đều đặn: các bài tập aerobic, chạy bộ, các bài tập rèn luyện sức bền có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch, sức khỏe tinh thần tốt hơn.
 • Thực hiện các bước để giảm căng thẳng: thực hành chánh niệm như yoga, thiền, thái cực quyền, các bài tập hít thở sâu.
 • Nhận trợ giúp về lo lắng, trầm cảm hoặc các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Rối loạn chức năng tình dục ở nam giới và nữ giới có thể ảnh hưởng đến chất lượng sống hạnh phúc của bất kỳ ai. Việc giao tiếp và duy trì cuộc đối thoại cởi mở giữa đối phương là chìa khóa để hiểu rõ nguyên nhân của rối loạn chức năng tình dục.

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám