Tăng cường phát hiện bệnh lao, giảm nguy cơ lây cộng đồng

Tại Việt Nam, không chỉ có số người mắc bệnh lao cao, mà còn xếp thứ 11/30 nước có gánh nặng lao kháng thuốc cao nhất thế giới.

24/3 là Ngày Thế giới phòng chống lao – một trong những căn bệnh truyền nhiễm, gây tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đúng cách.

Các triệu chứng của bệnh lao lúc đầu kéo dài âm thầm, từ khi phát bệnh, đến khi tử vong, có thể lây sang rất nhiều người. Đáng lo ngại hơn nữa, khoảng 4% số phát hiện mới là bị lao kháng thuốc. Ngoài khó khăn, tốn kém, chủng lao kháng thuốc còn là mối đe dọa nguy hiểm khi lây lan ra cộng đồng.

Một bệnh nhân ngoài 50 tuổi đã phát hiện mắc lao kháng thuốc ngay trong lần đầu đến bệnh viện Lao và bệnh phổi TP. Cần Thơ khám. Trước đó, gia đình có người thân đã bị bệnh lao nhưng ông chưa hề đi khám sàng lọc. Dù đã được chỉ định dùng thuốc thế hệ mới nhưng bệnh nhân vẫn không tránh khỏi những tác dụng phụ.

Thực tế, có nhiều bệnh nhân không tuân thủ theo đúng phác đồ, thời gian điều trị. Khi thấy đỡ đã tự ý dừng uống thuốc. Sau đó, bệnh trở nặng, dẫn đến lao kháng thuốc.

Còn như trường hợp khác bị ho, sốt kéo dài 3 tháng mới đi khám, phát hiện mắc lao muộn, phổi bị ảnh hưởng nặng.

Có 8 địa phương được nhận hỗ trợ triển khai hoạt động tăng cường phát hiện lao với chiến lược 2X (sử dụng X-quang để sàng lọc người nghi mắc lao và xét nghiệm Xpert giúp phát hiện nhanh vi khuẩn lao).

Tại một số bệnh viện được trang bị hệ thống máy hiện đại, vừa cho kết quả xn nhanh lại vừa xác định vi khuẩn đó có kháng thuốc không. Phát hiện sớm, đưa vào điều trị kịp thời, cắt đứt nguồn lây của bệnh – khi đó mới có thể đạt mục tiêu chấm dứt bệnh lao.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám