Thủng dạ dày do tự mua và uống thuốc chữa xương khớp

Trung tâm Y tế huyện Yên Lập (Phú Thọ) vừa cấp cứu thành công ca thủng dạ dày do uống thuốc điều trị xương khớp.

Bệnh nhân D.T.L. (trú tại xã Xuân Thủy, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội vùng thượng vị, đau liên tục kèm theo chướng hơi đầy bụng.

Qua khai thác tiểu sử được biết, bệnh nhân đã tự mua thuốc qua quảng cáo về uống để điều trị đau xương khớp, dẫn đến tình trạng viêm dạ dày biến chứng thủng dạ dày.

Hình ảnh trên chụp CT-Scanner hiện rõ có nhiều khí tự do vùng thượng vị, dịch tự do ổ bụng vùng thấp trong tiểu khung. Sau hội chẩn, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán bệnh nhân bị thủng dạ dày do biến chứng dùng thuốc điều trị bệnh xương khớp.

Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cấp cứu mổ nội soi bơm rửa sạch ổ bụng, khâu lỗ thủng vị trí bờ cong nhỏ dạ dày, dẫn lưu ổ bụng.

BSCKI. Hoàng Mạnh Thuần, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp – Chuyên khoa cho biết: Đây là ca cấp cứu ngoại bụng nặng. Bệnh nhân bị viêm phúc mạc ổ bụng toàn thể do có nhiều dịch tiêu hóa và thức ăn tràn vào ổ bụng qua lỗ thủng, ổ bụng có nhiều dịch đục, bẩn, vùng góc gan nhiều dịch lẫn giả mạc.

Sau mổ 5 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, không đau, bụng không chướng, ăn uống sinh hoạt, đi lại bình thường, được rút dẫn lưu.

Trong thời gian gần đây, Trung tâm Y tế huyện Yên Lập tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân vào viện mổ cấp cứu vì thủng dạ dày, tá tràng do biến chứng của việc tự ý mua và sử dụng thuốc để điều trị bệnh lý cơ xương khớp.

Điều này rất nguy hiểm do người bệnh không được chẩn đoán đúng và điều trị bệnh không đúng cách, không đúng phác đồ thuốc có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm loét dạ dày tá tràng, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày tá tràng và có thể nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân.

Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: Trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý xương khớp phải được đi khám và chỉ định dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Các bệnh nhân bị bệnh lý dạ dày, tá tràng phải được thăm khám định kỳ, điều trị kịp thời nếu không sẽ dẫn đến nguy cơ bị viêm phúc mạc toàn thể dẫn đến bị sốc nhiễm trùng và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

#DSHOAITHUONG

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám