Tích cực, chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết vào mùa

Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, các cơ sở y tế tại Đồng Nai luôn chú trọng phát hiện và xử lý các ổ dịch kết hợp truyền thông phòng chống dịch.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đồng Nai, đến nay toàn tỉnh có hơn 1.600 ca mắc sốt xuất huyết, giảm hơn 66% so với cùng kỳ năm 2022. Trong số các ca mắc có hơn 58% ca sốt xuất huyết trẻ em và 3 ca tử vong. Toàn tỉnh phát hiện hơn 330 ổ dịch, giảm 47% so với cùng kỳ. Tỷ lệ ổ dịch xử lý trong toàn tỉnh đạt hơn 99%.

BSCKI. Phan Văn Phúc, Trưởng Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm, CDC Đồng Nai cho biết, năm 2022 số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết tăng kỉ lục, với hơn 26 nghìn ca mắc và 19 ca tử vong, đây là con số khá cao. Đến nay, các ổ dịch cũ vẫn còn và đang tồn tại. Bên cạnh đó, theo dự báo của các chuyên gia, năm 2023 mùa mưa sẽ đến sớm hơn. Kết hợp cả 2 yếu tố này sẽ bùng phát các đợt dịch hoặc các ổ dịch sớm và việc lây lan thành các ổ dịch lớn, lan rộng là điều gần như được dự báo trong năm 2023.

Hiện nay, bệnh sốt xuất huyết xảy ra quanh năm và không còn mang tính chất chu kỳ 3-4 năm mới có dịch lớn một lần nữa. Vì vậy, để dự phòng nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết trong thời gian tới thì việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng chống dịch là hết sức quan trọng. Đặc biệt là tăng cường truyền thông về mức độ nguy hiểm và cách phòng chống sốt xuất huyết đến người dân. Huy động cộng đồng tiếp tục diệt lăng quăng, không bỏ sót vật chứa nước có nguy cơ phát sinh lăng quăng. Duy trì ra quân tổng vệ sinh môi trường vào ngày cuối tuần, để mỗi gia đình không có lăng quăng thì sẽ không có bệnh sốt xuất huyết.

Theo bác sĩ Phúc, qua giám sát chỉ số côn trùng tại một số xã trọng điểm về sốt xuất huyết đơn cử như tại thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch cho thấy, vẫn phát hiện chỉ số muỗi Aedes (gây bệnh sốt xuất huyết) và lăng quăng tại các hộ gia đình. Qua khảo sát, đa số người dân đều có ý thức ngủ màn và thường xuyên thau rửa các vật dụng chứa nước như bình bông, thùng chứa nước, xô chậu… khu vực ở của các hộ dân đều khá sạch sẽ, nhiều hộ gia đình chưa có người mắc sốt xuất huyết.

Là địa phương có số ca mắc cao nhất tỉnh, TP. Biên Hòa đang thực hiện nhiều giải pháp không để dịch bùng phát. BSCKI. Đậu Ngọc Trung, Trưởng Khoa kiểm soát dịch bệnh – HIV/AIDS, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cho hay, năm 2022 trên địa bàn TP. Biên Hòa có 9.008 ca mắc, số ổ dịch phát hiện và xử lý là 1.570, có 5 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Năm 2023 chúng tôi đã tham mưu UBND thành phố xây dựng và ban hành kế hoạch phòng chống sốt xuất huyết ngay từ đầu năm, trong đó ngoài các giải pháp truyền thông giáo dục sức khỏe, củng cố mạng lưới phòng chống dịch bệnh, công tác tổ chức… còn thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn nhằm giảm ca mắc, ca tử vong.

Tại vùng lưu hành dịch, tất cả các ca bệnh phải được điều tra, diệt lăng quăng, bọ gậy tại hộ gia đình có ca bệnh và các hộ xung quanh nhà ca bệnh trong bán kính 200m. Thời gian diệt lăng quăng tối đa 48 giờ sau khi nhận được thông tin, nhằm ngăn chặn không để dịch lây lan ra các địa bàn khác. Năm 2023, địa bàn phun hóa chất tăng cường dự kiến là 70 điểm phun, mỗi điểm phun có diện tích 300 ha (là các ấp/ khu phố đang bùng phát dịch sốt xuất huyết). Tổng số hộ dân dự kiến được phun hóa chất diệt muỗi trong năm 2023 là 210.000 hộ (3.000 hộ/điểm phun). Đến nay, mặc dù Biên Hòa chưa ghi nhận ca tử vong nhưng số ca mắc vẫn đứng đầu cả tỉnh với 380 ca mắc.

Bên cạnh công tác dự phòng, việc điều trị cũng hết sức quan trọng. BSCKII. Đồng Minh Hùng, CDC Đồng Nai cho biết, việc chẩn đoán điều trị đối với bệnh nhân mắc sốt xuất huyết rất quan trọng nhằm giảm thiểu nguy cơ bệnh nhân tử vong, đến nay hệ thống điều trị tại các cơ sở y tế đã được củng cố, hàng năm ngành Y tế đều tập huấn cho tất cả các cơ sở y tế qua đó giúp các cơ sở có được phác đồ điều trị hiệu quả cho người bệnh hạn chế chuyển viện, hạn chế tử vong… Qua giám sát cũng đã chấn chỉnh các phòng khám tư nhân về việc chỉ định truyền nước cho bệnh nhân sốt xuất huyết khi chưa cần thiết, hoặc điều trị sai phác đồ khiến cho tình trạng bệnh nhân nặng hơn…

“Người dân khi mắc sốt xuất huyết cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị sớm, không tự ý điều trị tại nhà hoặc truyền nước tại các phòng khám tư nhân đến khi trở nặng mới đến bệnh viện sẽ khiến cho việc điều trị khó khăn và kém hiệu quả” – bác sĩ Đồng Minh Hùng khuyến cáo.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám