Hi hữu: Thai phụ mang song thai trong, ngoài tử cung

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho sản phụ mang song thai IVF hiếm gặp: một thai trong tử cung và một thai ngoài tử cung.

Chuyển 2 phôi trong quá trình thực hiện IVF tại một cơ sở y tế, tuy nhiên khi khám thai, sản phụ H.T.K.T. chỉ được phát hiện một thai phát triển trong buồng tử cung. Đến tuần thai thứ 13, thai phụ đau bụng nhiều nên tới khám tại Bệnh viện 354 và được giới thiệu chuyển đến Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Sản phụ nhập viện trong trạng thái lơ mơ, mệt mỏi, tiếp xúc kém, da xanh niêm mạc nhợt, bụng căng, chướng, ấn đau khắp bụng. Qua siêu âm, ngoài phát hiện một thai tương đương 13 tuần 2 ngày trong buồng tử cung, phát hiện khối tăng âm cạnh buồng trứng trái kích thước 100x60mm, nhiều dịch tự do ổ bụng.

Nghi ngờ thai phụ mang song thai, trong đó có một thai ngoài tử cung nên các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi thăm dò ổ bụng. Kết quả nội soi cho thấy sản phụ mang song thai nhưng 2 thai nằm ở 2 vị trí khác nhau: Một thai nằm gọn trong buồng tử cung phát triển bình thường; thai còn lại ngoài buồng tử cung, phát triển ở đoạn kẽ vòi tử cung bên trái dẫn đến hoại tử, vỡ, gây mất máu trong ổ bụng.

Việc cùng lúc mang thai thai đôi trong đó một thai ngoài tử cung, một thai trong tử cung là đặc biệt hiếm gặp. Trường hợp phát hiện trễ, không can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung có thể dẫn đến các biến chứng vỡ, chảy máu ồ ạt, đe dọa sức khỏe cho cả mẹ và thai còn lại.

Nhận thấy tình trạng nguy cấp, ekip BSCKII. Đinh Huy Cường, bác sĩ Phạm Khương Vũ đã nhanh chóng can thiệp nội soi, loại bỏ khối chửa ngoài tử cung. Ca phẫu thuật thuận lợi kết thúc, thai ngoài tử cung được giảm thiểu, huyết động học của thai nhi còn lại ổn định. Ghi nhận trong phẫu thuật, ổ bụng có 1.500ml máu cục lẫn máu loãng.

Nhờ được theo dõi và điều trị sát sao hàng ngày, sản phụ hồi phục sức khỏe nhanh, thai nhi còn lại phát triển bình thường. Sản phụ được xuất viện sau 7 ngày điều trị.

Đây là một trường hợp may mắn dù sản phụ không được phát hiện thai ngoài tử cung từ sớm, đến khi hoại tử và vỡ gây mất máu nhưng đã được điều trị kịp thời, không ảnh hưởng tới thai nhi còn lại.

Các bác sĩ khuyến cáo: Sản phụ nên quản lý thai kỳ tại cơ sở chuyên khoa uy tín để được kiểm tra toàn diện, phát hiện sớm những bất thường để có kế hoạch điều trị kịp thời, bảo toàn sức khỏe cho mẹ và bé.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám