Người đàn ông mắc bệnh mèo cào hiếm gặp

Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận điều trị cho một trường hợp bệnh nhân bị sốt và sưng hạch nách sau khi bị mèo cắn (bệnh mèo cào) hiếm gặp.

Nam bệnh nhân (37 tuổi, trú tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) khi bắt mèo nhà làm thịt thì bị mèo cắn khoảng 50 ngày trước khi nhập viện.

Thời điểm khám tại Bệnh viện Bãi Cháy, bệnh nhân có sưng đau đầu ngón tay 3 bên phải và vùng hố nách cùng bên tay bị mèo cắn có hạch sưng đau, kích thước khoảng 3x2cm.

Qua thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh mèo cào, theo dõi tình trạng nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhân được điều trị bằng giảm đau, hạ sốt, kháng sinh theo phác đồ.

Bệnh mèo cào là bệnh được thế giới công nhận là bệnh nhiễm trùng thường do trực khuẩn gram âm Bartonella henselae gây ra. Mèo đóng vai trò là ổ chứa tự nhiên của Bartonella henselae và sinh vật này gây bệnh nhiễm khuẩn huyết trong hồng cầu, có thể tồn tại một năm hoặc lâu hơn ở một số con mèo.

Cơ chế nhiễm bệnh có thể do mèo cào hay cắn gây xây xước trên cơ thể người bệnh hoặc mèo liếm rây nước bọt vào vết thương hở trên cơ thể người bệnh.

BSCKI. Phạm Công Đức, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới cho biết: Đối với bệnh mèo cào, vi khuẩn hay gây bệnh cho người là trực khuẩn gram âm nội bào Bartonella henselae. Khi xâm nhập từ mèo vào cơ thể con người qua vết cào hoặc vết cắn, vi khuẩn sẽ tấn công hệ thống hạch bạch huyết của cơ thể người gây tình trạng viêm hạch tại chỗ.

Bệnh nhân sẽ có biểu hiện sưng tấy, đau, đóng vảy đen tại vị trí bị mèo cào, cắn hoặc liếm. Sau một thời gian, vảy bong nhưng vết thương không liền sẹo như vết thương thông thường mà vẫn sưng, phù nề, các hạch bạch huyết gần vùng cắn có thể bị sưng to gây tình trạng sốt, chán ăn, nhức đầu kéo dài 2-5 tháng.

Bệnh mèo cào nếu được bác sĩ chẩn đoán dùng thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng sinh đặc hiệu kịp thời thì tình trạng bệnh nhân ổn định. Nếu phát hiện muộn, bệnh có thể biến chứng nghiêm trọng vào nội tạng gây tổn thương gan thận, biến chứng thần kinh gây viêm não, động kinh, biến chứng vào mắt gây mù lòa… ảnh hưởng đến sức khỏe và đe dọa tính mạng của người bệnh.

Qua trường hợp của bệnh nhân trên, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy khuyến cáo: Khi tiếp xúc với động vật như chó, mèo, người dân cần chú ý tránh việc bị mèo cào, cắn, hạn chế tiếp xúc gần với chó, mèo khi da bị xây xước.

Khi mèo cào, cắn, liếm vết thương hở phải rửa vết thương dưới vòi nước chảy mạnh 5-10 phút, dùng xà phòng hoặc nước sát khuẩn rửa, vệ sinh. Mặc dù tỷ lệ bệnh dại do mèo tương đối thấp nhưng cần theo dõi tình trạng ốm, chết của mèo khoảng 15 ngày, đến cơ sở y tế tư vấn, tiêm phòng uốn ván hoặc phòng dại.

Các gia đình nuôi chó, mèo cần chủ động tiêm phòng dại cho chó mèo, đặc biệt với gia đình có trẻ em cần biết cách bảo vệ trẻ em khỏi những con chó mèo dữ để tránh điều đáng tiếc xảy ra.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám