VIÊM ĐA XOANG: TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Nhắc đến viêm đa xoang, người ta hình dung ngay ra một căn bệnh về đường hô hấp gây ra hàng loạt các triệu chứng phiền toái mà chỉ cần thời tiết thay đổi hoặc thay đổi tư thế hoạt động cũng dẫn đến những cơn đau đầu, đau trán dữ dội. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các thông tin về bệnh lý này.

Viêm đa xoang là gì?

Viêm đa xoang là tình trạng viêm sưng nề của lớp niêm mạc biểu mô lót bên trong các xoang, xảy ra đối với ít nhất hai xoang mũi trở lên.

Trên thực tế, hệ thống xoang bao gồm nhiều xoang như xoang trán, xoang hàm, xoang sàng, xoang bướm rỗng khí và thông với nhau. Nếu bệnh nhân bị viêm nhiễm một xoang bất kỳ nhưng không phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ảnh hưởng đến các xoang lân cận.

Vì vậy, viêm đa xoang là một bệnh lý rất thường gặp. Trường hợp bệnh biến chứng nặng có thể gây mù mắt hay biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe não,… đe dọa đến tính mạng người bệnh.

Nguyên nhân gây viêm đa xoang

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh lý viêm đa xoang. Tuy nhiên có thể phân ra hai cấp độ viêm đa xoang cấp tính và viêm đa xoang mãn tính để phân tích nguyên nhân bệnh.

Viêm đa xoang cấp tính:

  • Nhiễm khuẩn: Vi khuẩn như Streptococcus pneumoniae, Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis thường là nguyên nhân chính gây ra viêm đa xoang cấp tính. Khi màng niêm mạc trong xoang bị viêm sẽ xảy ra hiện tượng sưng nề và sản xuất nhiều chất nhầy hơn bình thường, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển trong xoang mũi.
  • Dị ứng: Các chất kích ứng trong môi trường như phấn hoa, bụi, nấm mốc, phấn thực phẩm có thể gây phản ứng dị ứng mũi. Khi màng niêm mạc trong xoang bị kích thích, nó trở nên sưng nề và dễ bị nhiễm khuẩn, dẫn đến viêm đa xoang cấp tính.

Viêm đa xoang mãn tính:

  • Viêm đa xoang cấp tính không được điều trị đúng cách hoặc không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính. Trong trường hợp này, vi khuẩn và virus tiếp tục gây nhiễm trùng và viêm nhiều lần, kéo dài trong nhiều tháng.
  • Các vấn đề cơ bản: Các vấn đề cơ bản như dị tật xoang, lệch vách ngăn, polyp mũi, u xoang, chứng suy giảm miễn dịch hoặc các bệnh mãn tính khác có thể tạo điều kiện thuận lợi cho viêm đa xoang kéo dài, trở thành mãn tính.
  • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá và tiếp xúc với khói thuốc làm tăng nguy cơ mắc viêm đa xoang mãn tính. Hút thuốc lá gây kích thích và tổn thương niêm mạc trong xoang, giảm khả năng chống nhiễm trùng và dẫn đến viêm đa xoang mãn tính.
  • Ho và tiếng nói bất thường: Do tắc nghẽn và sưng nề trong xoang mũi và họng, bệnh nhân có thể gặp khó khăn trong việc nói chuyện và tiếng nói có thể trở nên bất thường.
  • Chảy máu mũi: Trong một số trường hợp, viêm đa xoang có thể gây ra chảy máu mũi do viêm nhiễm và sự tác động lên các mạch máu trong xoang mũi

Viêm đa xoang có nguy hiểm không?

Do tình trạng viêm nhiễm xảy ra cùng lúc ở nhiều xoang nên các chuyên gia nhận định bệnh viêm đa xoang tương đối phức tạp và có thể để lại biến chứng nặng nề nếu không được điều trị sớm và điều trị đúng cách.

Viêm đa xoang có thể lan rộng và gây nhiễm trùng lan tỏa sang các cơ quan và khu vực lân cận, gây ra các biến chứng nghiêm trọng như:

  • Viêm màng não: Vi khuẩn từ các xoang mũi có thể xâm nhập vào màng não qua đường máu hoặc xương, gây viêm màng não và các nhiễm trùng não khác. Đây là một biến chứng nguy hiểm và đòi hỏi điều trị khẩn cấp.
  • Áp xe mắt: Viêm đa xoang có thể gây ra áp xe lên các dây thần kinh thị lực và cơ quan mắt xung quanh, dẫn đến các triệu chứng như đau mắt, sưng mắt và suy giảm thị lực. thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.
  • Suy giảm chức năng mũi và xoang: Viêm đa xoang mãn tính kéo dài có thể làm hỏng cấu trúc và chức năng của các xoang mũi, dẫn đến hình thành polyp trong mũigây mất khứu giác, tắc nghẽn mũi kéo dài và gây khó khăn trong việc thở qua mũi.

—-

PHÒNG KHÁM ĐA KHOA BÁC SĨ GIA ĐÌNH DOCTOR HELP
KHÁM CHỮA BỆNH TẠI NHÀ VÀ TẠI PHÒNG KHÁM
CN BMT: 544 Phan Bội Châu, P. Thành Nhất, Tp Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
CN Sài Gòn: 04 Phan Phú Tiên, Phường 10, Quận 5, Tp Hồ Chí Minh
Điện thoại: 0898 355 365 – 0898 355 345
Website: www.helpbmt.com – www.doctorhelp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi 0898 355 345 Để Đặt Lịch Khám